Tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định 57/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu quả me (Tamarindus indica) từ Indonesia. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ hôm nay (6-1).

Nhộng mọt serratus àm kén trên quả me nhập khảu từ Indonessia

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về nguyên nhân tạm ngừng nhập khẩu quả me, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết: Từ ngày 22-8-2016 đến ngày 6-12-2016, có hơn 175 tấn quả me (Tamarindus indica) nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc Caryedon serratus Olivier còn sống. Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me.

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện.

Theo bao hai quan