Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Tp HCM

Mỹ phẩm là hàng đặc thù, chịu sự quản lý của cơ quan chuyên ngành là Cục quản lý Dược – Bộ y tế. Mỹ phẩm có nhiều loại ( kem dưỡng da, dầu gội đầu, sữa tắm, son, phấn, nước hoa…) và có nguồn gôc từ nhiều nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ…). Có rất nhiều khách hàng hỏi về lĩnh vực nhập khẩu Mỹ phẩm nhưng lại thiếu những điều kiện cần thiết. Để giảm tải việc support online chậm trễ gây bức xúc cho khách hàng. Hôm nay chúng tôi gửi tới các bạn nội dung cơ bản thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm như sau:

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Kiểm tra hàng mỹ phẩm nhập khẩu

Nhập khẩu mỹ phẩm thì không cần phải xin giấy phép, nhưng phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm với Cục quản lý dược.

Sau khi có số tiếp nhận trên Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, bạn có thể xuất trình cùng bộ hồ sơ để làm thủ tục hải quan

Cần lưu ý thông tin hàng hóa trên các chứng từ như Invoice, Packing List, tờ khai hải quan… cần thống nhất với nội dung trên Giấy công bố, như vậy sẽ giải quyết thủ tục nhanh hơn, nhàn hơn cho người đi làm và cho cả các bác hải quan nữa.

Công bố mỹ phẩm

Việc công bố này là bắt buộc nếu muốn làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam.

Hồ sơ công bố được quy định chi tiết trong thông tư 06/2011/TT-BYT, bao gồm những giấy tờ sau:

  1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 02 bản (theo mẫu)
  2. Giấy Đăng ký kinh doanh: bản sao
  3. Giấy ủy quyền của nhà sản xuất: bản chính (hoặc sao) có hợp pháp hóa lãnh sự
  4. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Mỗi sản phẩm mỹ phẩm phải được làm một Phiếu công bố riêng, có hiệu lực trong vòng 5 năm.Nhiều trường hợp, một lô hàng khoảng 100 mục hàng, người nhập khẩu mỹ phẩm phải làm đủ 100 Phiếu công bố. Mỗi phiếu 5-7 trang giấy. Hồ sơ khá dày!

Cần lưu ý, một số trường hợp không cần phải làm công bố mỹ phẩm được quy định rõ tại Điều 35 Thông tư 06/2011/TT-BYT. Đó là khi mỹ phẩm nhập khẩu có mục đích sau:

   • để nghiên cứu, kiểm nghiệm;
   • là quà biếu, tặng;
   • để trưng bày tại hội chợ, triển lãm và các trường hợp tạm nhập tái xuất khác

Những loại này phải được sử dụng đúng mục đích, chứ không được đem ra lưu thông trên thị trường.

Có lẽ một trong những việc khó khăn nhất khi làm thủ tục hải quan – nhập khẩu mỹ phẩm là khâu công bố mỹ phẩm. Hiện có nhiều công ty chuyên cung cấp các dịch vụ này, nhất là các công ty luật, với mức phí không hề thấp: khoảng 1,5-2 triệu đồng cho một Phiếu công bố.

Tuy nhiên, với những ai chưa có kinh nghiệm thì cũng nên cân nhắc phương án sử dụng dịch vụ bên ngoài, ít nhất là cho những lô hàng đầu tiên. Vì nếu chậm công bố, chưa làm xong thủ tục, thì phí lưu kho bãi phát sinh cũng khá nhiều, chưa kể có thể bị phạt chậm thông quan.

Thông báo 301/TB-BCT

Trước đây để làm thủ tục hải quan – nhập khẩu mỹ phẩm, chủ hàng phải tuân theo thông báo 197/TB-BCT, trong đó quy định chỉ được làm thủ tục nhập khẩu, thông quan tại 3 cảng biển quốc tế: Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, người nhập khẩu còn phải xuất trình kèm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền của nhà phân phối, nhà nhập khẩu hoặc nhà sản xuất,

Tuy nhiên sau đó, quy định này được xem là gây khó khăn cho kinh doanh các mặt hàng liên quan (3 lĩnh vực gồm rượu, mỹ phẩm và điện thoại di động), nên đã được bãi bỏ bằng thông báo 301/TB-BCT ngày 28/12/ 2012.

Trên đây là  những vấn đề chính liên quan đến thủ tục hải quan- nhập khẩu hàng mỹ phẩm.

Nếu bạn có nhu cầu làm thủ tục hải quan cho mặt hàng mỹ phẩm, vui lòng với chúng tôi hoặc gửi yêu cầu báo giá dịch vụ. Hy vọng có cơ hội hợp tác với bạn.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 0904 405 565 (Mr Ngân) – 0365 022 066 (Mr Log Vinalines)

Email: pbngan@vinalineslogistics.com.vn