Những nhà Logistics nổi tiếng nhất trong lịch sử (phần 1)

Khái niệm Logistics đã xuất hiện từ rất lâu trong quá khứ, những nhà Logistics khi xưa đồng thời là những bậc chiến lược gia lão luyện, là người đứng ra chịu trách nhiệm vận chuyển những hàng hóa nhạy cảm nhất qua các chặng đường khó khăn nhất trong lịch sử.

Trước khi có forwarder và các công ty vận chuyển, những nhà Logistics này đã đặt những nền móng đầu tiên cho ngành Logistics khổng lồ ngày hôm nay.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số nhân vật đã làm nên lịch sử ngành Logistics nhé:

5. Đại tướng Winfield Scott: Chiến lược thuê ngoài Logistics

Cái tên Winfield Scott không thật sự nổi bật trong danh sách các nhà logistics nổi tiếng trong lịch sử, nhưng ông đã có một hướng đi đột phá trong định nghĩa Logistics đang tồn tại và sự ảnh hưởng của nó còn thể hiện đến ngày hôm nay.

Trong cuộc chiến với Mexico (the Mexican War, 1846 – 1848), Scott gặp trở ngại lớn khi phải liên tục chi phối nguồn lực quân sự của mình để bảo vệ hậu phương và đường tiếp viện khỏi sự tấn công của lực lượng du kích Mexico. Vì thế, ông đã ra quyết định cắt đứt chuỗi cung ứng nhu yếu phẩm của mình và “outsource” qua dân địa phương Mexico. Điều này giúp ông và đội quân của mình có thể tập trung vào tiền tuyến phía trước, dẫn đến sự tiến công thần tốc và đánh chiếm thành công nhiều khu vực trọng yếu. Ulysses Grant, một danh tướng sau này đã áp dụng chiến thuật “outsource” trong cuộc nội chiến Mỹ (the Civil War, 1861 – 1865).

4. Thành Cát Tư Hãn: Vị vua Logistics của Mông Cổ

Thành Cát Tư Hãn và đội quân Mông Cổ của ông là thế lực quân sự có một không hai trong lịch sử, cả về sức mạnh lẫn tư duy chiến lược vượt trội. Tên tuổi của Thành Cát Tư Hãn được lịch sử nhớ đến như là một nhà Logistics vĩ đại, người đã đưa đội quân của mình vượt qua bao nhiêu trở ngại khắc nghiệt.

Đội quân Mông cổ chinh chiến cùng với gia đình của mình. Họ du mục ngày đây mai đó với số thịt khô dự trữ khổng lồ. Binh lính thường được trang bị cần câu và các vật dụng cho phép họ khai thác thực phẩm ngay trên đường hành quân. Mỗi người lính được trang bị từ 3 đến 4 con ngựa chiến, để có thể sử dụng thịt của chúng vào những thời điểm cấp bách, trung bình một chú ngựa có thể cung cấp đủ thức ăn cho một binh sĩ trong một tháng. Dù chiến thuật này buộc đội quân Mông Cổ phải liên tục tìm kiếm nguồn thức ăn và nước cho ngựa của họ. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh đây là một chiến thuật thành công, hiệu quả và là một bài học quý giá cho quân sự hiện đại.

(xem tiếp phần 2)