Lưu ý thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Lưu ý thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm  – Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm đơn giản nhanh gọn, đơn giản tiết kiệm thời gian và chi phí. Hãy liên hệ với Vinalines Logistics để được tư vấn và hỗ trợ.

 Lưu ý thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm
Lưu ý thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Mỹ phẩm là gì? – Lưu ý thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Theo điều 2, thông tư 06/2011/TT-BYT. Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng. Mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Các loại mỹ phẩm thông dụng – Lưu ý thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thông dụng bao gồm:

  • Son môi, phấn mắt, kem dưỡng da, mặt nạ, serum, bộ sản phẩm chăm sóc da…

Doanh nghiệp cần chú ý một số sản phẩm không được xem là mỹ phẩm được quy định tại Công văn số 1609/QLD-MP ngày 10/02/2012 của Cục Quản lý Dược.

Các nguồn hàng mỹ phẩm uy tín – Lưu ý thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Hiện tại trên thị trường Việt nam nói riêng có khá nhiều nguồn mỹ phẩm. Có thể kể đến mỹ phẩm Hàn quốc, Nhật Bản, Mỹ và Úc, Thái Lan, Nga, Đài Loan và cả Trung quốc. Nếu bạn là người tiêu dùng rất dễ bị loạn vì các mặt hàng mỹ phẩm tràn lan trên thị trường. Hãy trang bị thêm kiến thức để có thể nhận biết được đâu là sản phẩm chính hàng, đúng nguồn gốc xuất xứ.

Mã HS và thuế nhập khẩu của mỹ phẩm – Lưu ý thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng.

Hầu hết các mặt hàng mỹ phẩm có mã số hàng hóa thuộc tiểu mục 3304:

“Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân”

Tuy nhiên, cần lưu ý một số sản phẩm làm sạch trong cuộc sống hàng ngày có thể coi là mỹ phẩm nhưng khi nhập khẩu có thể được cơ quan hải quan yêu cầu áp mã thuộc tiểu mục 3401.

Chính sách nhập khẩu Mỹ phẩm

Mặt hàng mỹ phẩm thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Khi nhập khẩu mỹ phẩm cần thực hiện Công bố sản phẩm mỹ phẩm

Theo quy định của thông tư 06/2011/TT-BYT: Sản phẩm mỹ phẩm phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm lưu thông ra khi trường.

Trước khi có Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ , theo thông tư  06/2011/TT-BYT quy định:

Khi khi nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, đơn vị kinh doanh mỹ phẩm phải cung cấp cho cơ quan hải quan “số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm” và xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ đã bãi bỏ điều này. Do đó, khi nhập khẩu, người nhập khẩu có thể không phải xuất trình Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và chỉ phải đảm bảo có Số tiếp nhận phiếu công bố trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, cho đến hiện nay, chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện dưới Nghị định 155/2018/NĐ-CP, trên thực tế kinh nghiệm làm thủ tục thông quan của chúng tôi, tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo tất cả các khâu được suôn sẻ quý Đơn vị nên có số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm khi tiến hành nhập khẩu là tốt nhất.

Hiện tại, việc Công bố mỹ phẩm được thực hiện qua mạng qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Mỗi số tiếp nhận có giá trị trong vòng 5 năm.

Mọi thông tin chi tiết về Lưu ý thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm xin vui lòng liên hệ:
VINALINES LOGISTICS VIETNAM .,JSC
Add: Ocean Park Bld. 01 No. Dao Duy Anh, Ha Noi, Viet Nam
Tel: + 84 3577 2047/ 48 Fax: +84 3577 2046
Website: www.vinalineslogistics.com.vn
Contact: Mrs Hiền: 0904. 484. 034 – Thuhien.ttgd@gmail.com