Khủng hoảng Carillion - những gì xảy ra tiếp theo cho chuỗi cung ứng?

Sự phá sản của công ty xây dựng khổng lồ Carillion đã gây ra những cú sốc trong ngành công nghiệp xây dựng và hơn thế nữa, với chi phí cho chuỗi cung ứng của họ có thể lên đến hàng tỉ bảng Anh.

Các công ty đang nợ tiền từ Carillion phải chờ đợi và tìm hiểu xem họ có đủ điều kiện để nhận tiền do Chính phủ Anh Quốc đưa ra hay không?

Chính phủ đã đưa ra những lời cáo buộc nặng nề từ các bên giám sát  công nghiệp, những người chỉ ra các hợp đồng đã được trao cho Carillion ngay cả sau khi công ty gặp rắc rối đã có lời cảnh báo về lợi nhuận.

Ông Simon Coley, Giám đốc, Rủi ro Xây dựng tại Nucleus Commercial Finance cho biết: “Một trong những lưu ý quan trọng trong chuỗi cung ứng  là Chính phủ dẫn đầu ngành công nghiệp rơi vào tình trạng sai lầm về an ninh.

“Việc trao giải thưởng Carillion cho dự án như HS2 mặc dù Carillion đã nhận được ba lời cảnh báo lợi nhuận trong 12 tháng trước đó.

Ian McIlwee, Tổng giám đốc của Tập đoàn chế biến gỗ Anh Quốc khẳng định Chính phủ phải thừa nhận trách nhiệm của mình đối với cái mà ông gọi là “xin lỗi saga” và đã kêu gọi chống lại “các điều khoản không công bằng”.

“Cuộc tranh luận này không phải là liệu nhà nước có nên giải cứu Carillion hay không, nhưng liệu Chính phủ có biện pháp gì tốt hơn  đối với chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, những người cuối cùng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc mua sắm kém, quản lý kinh doanh tồi tệ và thanh toán chậm, tạo ra nguy cơ không công bằng cho các nhà thầu phụ SME “, ông nói.

Quyết định này có thể đưa các công ty trong chuỗi cung ứng của Carillion vào một chỗ không ổn định, nhưng John Buchanan kế toán  của cty thuê bao H W Fisher & Company nói rằng các doanh nghiệp phải cố gắng chấp nhận tình hình thực tế này.

“Các công ty cung cấp hàng hoá hoặc dịch vụ yêu cầu bồi thường cho khoản nợ của họ ngay lập tức như thể đang được sử dụng bởi người nhận chính thức hoặc các nhà quản lý đặc biệt, họ cần phải trả tiền”, ông nói.

“Chúng tôi sẽ khuyến khích các công ty tiếp xúc với các nhà quản lý và người nhận đặc biệt để tìm ra ý nghĩa của họ. Một số hợp đồng sẽ phải tiếp tục, và các công ty sẽ thấy rằng họ sẽ được yêu cầu cung cấp nguồn nguyên liệu một cách liên tục.

“Nếu họ có thể cung cấp thì họ có thể yêu cầu trả nợ đầy đủ trước khi họ cung cấp thêm.”

Marketing Dep. (Biên dịch và tổng hợp)